Là một trong những môn thể thao dưới nước trở nên phổ biến ở nhiều địa điểm du lịch hiện nay, trò chơi này không chỉ tạo nên sự mới mẻ, vui nhộn cho chuyến đi mà còn là một trong những hoạt động team building thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ. Vậy….

Kayak là gì?

Kayak là tên gọi của một chiếc thuyền nhỏ, có bề ngang tương đối hẹp sử dụng máy chèo tay và sức người để điều khiển.

Thuyền Kayak hiện nay có khá nhiều loại như:  thuyền kayak giải trí, thuyền kayak du lịch, thuyền kayak đi biển,….Thiết kế các loại thuyền khác nhau khác nhau sẽ khác nhau, đó có thẻ có thể gồm 1 hoặc nhiều buồng lái, mỗi chỗ ngồi đều có một tay chèo để bạn điều khiển chiếc thuyền của ìn. Tương tự cũng có sự khác biệt về chất liệu, tuy nhiên có 2 loại chất liệu phổ biến nhất của thuyền Kayak chính là thuyền nhựa và thuyền Kayak bơm hơi.

 

Chèo thuyền Kayak là gì?

Chèo thuyền Kayak là một trong những hoạt động vui chơi giải trí thú vị được yêu thích hiện nay. Sử dụng những chiếc thuyền này bạn có thể thoải mái khám phá nhiều địa điểm thú vị dưới nước. Đó có thể là những hang động, những ngóc ngách nhỏ trên vịnh hay đơn giản là thú vui mạo hiểm dành cho những người thích khám phá.

Chèo thuyền Kayak đòi hỏi cao ở sự kiên trì, sự bền bỉ về sức khỏe. Nếu tham gia chèo thuyền Kayak cùng với tập thể thì đòi hỏi cao ở tịnh thân đồng đội. Thuyền kayak là một trong những môn thể thao sử dụng toàn bộ sức lực của con người do đó bạn cần có kỹ năng xử lý tình huống thật tốt để tránh trường hợp không may xảy ra. Cảm xúc khi tham gia trò chơi này chính là cảm giác được thử thách dành cho chính bản thân mình, cảm xúc dâng trào khi có những đợt sóng lớ n hay khi vượt qua những ghềnh đá hiểm trở.

Tham gia chèo thuyền kayak bạn sẽ được chuẩn bị áo phao và được hướng dẫn kỹ lưỡng để tự tin vượt qua thử thách của chính bản thân mình.

Chèo thuyền kayak trở thành một trong những hoạt động vui chơi giải trí xuất hiện ở khá nhiều bãi biển hiện nay tại Việt Nam như: Vịnh Hạ Long, Cô Tô, Cát Bà, Đà Nẵng…..đều tổ chức hoạt động giải trí thú vị này.

Chèo thuyền Kayak có nguy hiểm không?

Không nguy hiểm nhưng bạn vẫn cần hết sức cẩn thận khi tham gia trò chơi này. Khi chèo thuyền kayak hãy đảm bảo bạn được trang bị áo phao bơi và các dụng cụ bảo hộ trong trường hợp thuyền bị lật. Ngoài ra cần chuẩn bị thật tốt thể lực trước khi tham gia trò chơi này vì chèo thuyền kayak bạn phải sử dụng 100% sức lực của mình và các đồng đội để có thể mang thuyền đi khám phá nhiều nơi.

Ngoài ra làm tốt những hướng dẫn chèo thuyền kayak mà huấn luyện viên đã hướng dẫn trước đó. Nếu là người lần đầu chèo thuyền kayak các bạn nên chèo tập chèo ở những nơi gần bờ trước khi đi quá xa để đảm bảo an toàn.

Cách chèo thuyền Kayak

Để có thể chèo thuyền kayak bạn cần đảm bảo rằng mình có đủ sức khỏe để điều khiển thuyền, tiếp theo là nghe kỹ hướng dẫn của người huấn luyện và thử chèo trên những mặt nước phẳng gần bờ trước khi đi ra xa. Cách chèo thuyền kayak như sau:

Đầu tiên hãy ngồi vào phía trong thuyền (buồng lái).

Ngả lưng ra phía sau sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Duối thẳng chân sau đó co lại một chút để tìm điểm đặt chân phù hợp, bạn nên đặt chân ở vị trí mà mình cảm giác thoải mái nhất sẽ dễ dàng khi bạn điều khiển thuyền.

Khủy tay và đỉnh đầu tạo với nhau một góc 90 độ sẽ giuos bạn cầm mái chèo và dễ dàng điều khiển thuyền kayak hơn rất nhiều.

Có 2 kiểu chèo thuyền kayak phổ biến là kiểu chèo kayak góc thấp và chèo thuyền kayak góc cao.

+ Chèo thuyền kayak góc thấp là cách chèo thuyền với nhịp chèo chậm, góc chèo nằm ngang và thường dài hơn, cách chèo này mang đến cảm giác thư giãn, thích hợp khi bạn phải chèo trên những quãng dài mà không muốn tốn nhiều sức.

+ Chèo thuyền kayak góc cao là cách chèo với nhịp chèo nhanh, thích hợp trong những cuộc chèo thuyền đua hoặc khi bạn cần tăng tốc. Chèo thuyền kayak góc cao đòi hỏi nhiều sức lực cũng như cần đến kỹ thuật tốt để giúp thuyền được ổn định.

Chèo thuyền Kayak có dễ bị lật không?

Chèo thuyền nào cũng tồn tại nguy cơ lật thuyền và thuyền kayak cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Đặc biệt khi di chuyển ở những nơi sóng lên hoặc chèo thuyền vượt qua ghềnh đá,….thì nguy cơ thuyền bị lật sẽ cao hơn. Do đó bạn cần nắm vững kỹ thuật và cách chèo thuyền để kịp thời xử lý trong những trường hợp này. Thông thường những chiếc thuyền có bề rộng ngang càng lớn thì thuyền càng ổn định và khó bị lật hơn.

Chèo thuyền Kayak bạn cần lưu ý những gì?

Khi chèo thuyền kayak ngoài nắm vững cách chèo thuyền thì các bạn cũng cần quan tâm tới một số lưu ý sau:

  • Cân nhắc về trọng lượng thuyền: những chiếc thuyền kayak có trọng lượng nhẹ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi vận chuyển, dễ dàng điều khiển ở những khúc cua hay khi chuyển hướng. Ngoài ra những chiếc thuyền kayak này cũng thường ít bị ảnh hưởng bởi gió hơn.
  • Nên lựa chọn thuyền kayak có màu nổi bật vì chúng sẽ giúp mọi người dễ nhận ra bạn hơn khi thuyền của bạn gặp nạn.
  • Mặc và cài chặt quai áo phao trước khi tham gia chèo thuyền kayak
  • Nếu chèo thuyền lần đầu bạn không nên di chuyển quá xa, ưu tiên những vùng nước lặng và gần bờ.

Xem thêm: 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here